Tin tức

Hướng Dẫn Cách Thi Công Tấm Gạch Mát Chống Nóng Cho Tường Hướng Tây

“Chống nóng cho tường nhà hướng Tây” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay, không chỉ có các công trình nhỏ mà còn cả cho các công trình, dự án lớn. Việc chống nóng là thực sự cần thiết để mang lại hiệu quả lâu dài. Tấm gạch mát (gachmat) đã được ứng dụng vào hạng mục chống nóng cho tường nhà hướng Tây trong những năm gần đây. Hiệu quả thực tế tại các công trình cho thấy, lượng nhiệt hấp thụ vào bên trong công trình giảm thiểu lên tới 95%. 

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thi công tấm gạch mát chống nóng cho tường nhà hướng Tây. HK Home xin chia sẻ quy trình thi công lắp đặt tấm gạch mát cho nhà hướng Tây đúng cách, đạt tiêu chuẩn và đem lại hiệu quả cao. Mời các bạn tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.


Thi công chống nóng tường nhà hướng Tây đạt hiệu quả cách nhiệt 100%

1. Lý do nên sử dụng tấm GACHMAT (GẠCH MÁT) để chống nóng cho tường nhà hướng Tây

Những ngôi nhà hướng Tây đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng chiếu vào, lượng nhiệt này sẽ giữ lại trong nhà một khoảng thời gian dài khiến bên trong vô cùng bí bách, gây cảm giác khó chịu cho các thành viên trong gia đình.

Mặc dù, nếu chọn giải pháp bằng cách bật thiết bị làm mát cả ngày, làm căn phòng lúc nào cũng mát rượi. Nhưng “lượng điện năng tiêu thụ” quá nhiều khiến tiền điện tăng “vùn vụt” cũng như sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Vậy để giải quyết vấn đề “chống nóng cho tường nhà hướng Tây”. Một trong những phương án tối ưu nhất là lựa chọn tấm gạch mát đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng trong những năm gần đây.

2. Thông tin về tấm gạch mát

Gạch mát là vật liệu duy nhất hiện nay có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống ẩm mốc, chống nặng tải… đáp ứng được mọi vị trí thi công cho các công trình.

Để lắp đúng được tấm gạch mát, bạn nên tìm hiểu trước cấu tạo của nó gồm những gì, thông số kỹ thuật ra sao, từ đó mới có thể  thi công và lắp đặt đúng.

3. Cấu tạo của tấm GẠCH MÁT (GACHMAT) gồm những gì?

Gạch mát chống nóng được cấu tạo bởi 3 lớp:

 • Hai lớp xi măng đặc chủng bọc bên ngoài thuận lợi cho việc trang trí bề mặt
 • Một lớp PU ở giữa được ép với tỷ trọng cao trên 50kg/m³ với khả năng cách nhiệt tối đa (Tỉ suất truyền nhiệt 0.0182 Kcal/m.h.ᵒC) giúp tiết kiệm lên tới 50% đến 65% chi phí tiền điện cho các thiết bị làm mát trong nhà.

Sản phẩm được sản xuất với kích thước, độ dày và trọng lượng cụ thể:

 • Kích thước: 1200mm x 2440mm
 • Độ dày: 20mm – 30mm – 40mm – 50mm
 • Trọng lượng: 1,2kg/m2 – 2,4kg/m2

4. Chi tiết các bước thi công tấm gạch mát chống nóng cho tường hướng Tây

Các vật dụng cần thiết để lắp đặt và thi công “tấm gạch mát”

Dụng cụ dùng để lắp đặt tấm gạch mát bao gồm:

 • Tấm gạch mát
 • Vít nở định vị gạch mát
 • Máy khoan
 • Máy bắn vít
 • Sơn , bột bả ( có chất lượng tốt, khả năng bám dính cao)
 • Lưới gia cường, chống nứt bề mặt
 • Đồ bảo hộ lao động.
 • Các vật dụng khác như: bùa, đinh, vít nở, long đen, thước cân bằng, keo silicon A500…

4.1 Thi công tấm gạch mát ốp mặt ngoài tường hướng Tây

Cách thi công tấm gạch mát bên ngoài tường hướng Tây

Để lắp đặt được tấm gạch mát ốp ngoài tường bạn phải thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật như sau:

Bước 1: Đầu tiên, vệ sinh sạch sẽ, tạo mặt phẳng bề mặt của tường. Nếu tường đã phẳng có thể ốp trực tiếp. Trường hợp chưa phẳng phải trát lớp xi măng mỏng lên bề mặt để tạo độ bám dính cũng như không bị cong vênh về mặt thẩm mỹ.

Bước 2: Sau đó, ốp trực tiếp tấm gạch mát lên tường, tùy thuộc vào kích thước tường.

Có thể lựa chọn kích thước phù hợp 1200mm*2440mm (tấm gạch mát với khổ 1200mm*2440mm thường được lựa chọn nhiều để giảm thiểu thời gian thi công cũng như công sức của thợ).

Bước 3: Khoan lỗ xuyên qua tấm gạch mát sâu vào tường từ 2cm đến 4cm để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Bước 4: Lắp nở nhựa và bắn vít xuyên qua tấm vào tường

Lưu ý: có thêm long đen để tăng diện tích kết nối giữa đầu vít và tấm gạch mát.

Bước 5: Bả bột bả vào mối nối giữa các tấm giúp ngăn nước thấm vào tường.

Hoặc: Sử dụng keo silicon A500 để xử lý mối nối giữa các tấm và đầu vít để đảm bảo 100% nước không bị thấm qua mối nối và đầu vít.

Bước 6: Cuối cùng lăn sơn hoàn thiện bề mặt.

Lưu ý: Sử dụng loại sơn có độ bám dính cao để đảm bảo sự kết dính giữa sơn và tấm gạch mát cũng như tăng độ bền vào hiệu quả sử dụng lâu dài.

4.2 Thi công tấm gạch mát ốp bên trong tường hướng Tây

Hướng dẫn thi công tấm gạch mát bên trong tường hướng Tây

Thi công tấm gạch mát “ốp bên trong tường” cũng gần giống như ốp bên ngoài tường nhưng thi công sẽ đơn giản hơn.

Đầu tiên, nếu muốn tăng cường độ cứng bề mặt tấm gạch phía bên trong nhà thì phải thực hiện đủ 6 bước tương tự như “ ốp gạch mát bên ngoài tường”

Còn khi ốp trong tường, bề mặt gạch mát trong nhà có thể thực hiện theo các bước hoàn thiện tùy ý của khách hàng. Có thể là:

 1. Xử lý các mối nối giữa các tấm gạch mát như thi công trần thạch cao.
 2. Lăn sơn trực tiếp lên bề mặt hoặc có thể bả toàn bộ bề mặt bằng bột bả và lăn/phun sơn để tính thẩm mỹ và độ phẳng của tường.
 3. Có thể dán gạch, gỗ trang trí, PVC lên bề mặt của tấm gạch mát.

4.3 Thi công tấm gạch mát ở giữa tường hướng Tây

Cách thi công tấm gạch mát ở giữa tường hướng Tây

 Để thi công tấm gạch mát ở giữa tường cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xây thô lớp tường gạch đầu tiên

Bước 2: Đặt tấm gạch mát vào giữa tường xây thô.

Bước 3: Tiếp tục, xây thô lớp tường thứ 2 sát vào lớp gạch mát vừa lắp đặt.

Lưu ý: xem tường đã thẳng chưa, tấm gạch mát đã đặt đúng vị trí hay chưa, để tránh tường bị cong vênh.

Bước 4: Để bảo đảm độ chắc chắn và kiên cố cho tường nhà, cần phải có sự liên kết giữa 2 hàng gạch bằng cách thêm 1 hàng gạch đặt ngang để khóa/liên kết 2 hàng gạch lại với nhau. Ngoài ra, có thể liên kết giữa 2 hàng gạch bằng cách thanh sắt nhỏ.

Bước 5: Tiến hành trát và sơn hoàn thiện mặt tường.

Bên trên là quy trình thi công lắp đặt tấm gạch mát cho tường nhà hướng Tây ở các vị trí bên trong, bên ngoài và ở giữa tường. Nếu bạn còn thắc mắc cách thi công tấm gạch mát ở các vị trí ốp tường này. Hoặc muốn mua tấm gạch mát hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

HK Home nhận phân phối và hướng dẫn thi công tấm gạch mát tại các tỉnh thành sau:

Miền Bắc:  Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc,  Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,  Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La.